Hi Everybody

Tốt nghiệp Trung cấp Công nghệ thông tin và học trường Quản trị Du Lịch Sài Gòn được 1,5 năm là mình đã được vào làm ở vị trí Receptionist tại Khách sạn quốc tế Novotel Sai Gòn năm 2007 nay là Park Royal Sai Gon Hotel.

Assistant of Room Division Manager (2007 -2010)

Sau 2,5 năm gắn bó ở đây mình may mắn học được rất nhiều về kỹ năng mềm, có nhiều kinh nghiệm về Customer service từ những các Sếp rất dễ thương và đùm bọc nhân viên. Công việc Receptionist ở đây hoàn toàn không đơn giản, đòi hỏi phải nhanh nhẹn và áp lực cao nếu so sánh với các khách sạn quốc tế 4-5 sao thời đó. Tụi mình được training rất tốt từ nghiệp vụ Tiếp tân, thực hiện nhiều công việc cùng một lúc chẳng hạn như Check out, Check in, Đổi tiền, Đặt vé máy bay cho khách, Đặt vé đi Du lịch cho khách, Chuẩn bị phòng họp, Nhận đặt phòng qua điện thoại hay Walking Guest, Trả lời điện thoại liên lục, Giải quyết Complain từ khách hàng và kiêm luôn cả giữ hành lý Concierge Service trong trường hợp các anh bận việc, Đón khách nước ngoài, đi kiểm tra phòng (thay vì công việc này chỉ thuộc về bộ phận Housekeeping)…Nơi đây chẳng những rèn luyện tốt các kỹ năng mềm mà còn cả một nền tảng kiến thức Tiếng Anh, Team work mà mình sử dụng sau này rất nhiều. Từ vị trí Receptionist mình tiến bước nữa được làm ở vị trí Trợ lý Room Division Manager, công việc được giao đã nâng trình độ mình lên trong những ngày làm quen với công việc là một Thư Ký. Môi trường ở đây rất năng động, vì hầu như được tiếp xúc và nói tiếng Anh hằng ngày, tuy nhiên cũng có những mối quan hệ đồng nghiệp rạn nứt vì ganh đua mà làm con người bắt đầu nãn chí khi không có tinh thần để cống hiến nữa và từng người thời mình ra đi…Ở nơi đây có một người đã từng làm tổn thương mình bằng một lời nói khiếm nhà mà mình vẫn nhớ in, nhưng cũng chính lời nói tổn thương đó đã làm động lực cho mình phát triển từng ngày và đi đến quyết định dừng ở vị trí Trợ lý Room Division Manager. Chia tay tại đây thì mình cũng đã thực hiện được ước mơ rằng sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Khách sạn và Du lịch, mình nhất định phải đi làm tại khách sạn quốc tế.

Thời lúc này ngành Ngân hàng rất Hot và trong đầu suy nghĩ rằng mỗi năm mức lương của mình chỉ có thể tăng từ 10 đến 20$ và công việc phải làm theo ca. Sau này nếu có gia đình thì làm giờ hành chính vẫn tốt hơn. Mình ngán nhất là khi làm ở khách sạn mình phải thức sớm lúc 5h30 để chuẩn bị đi làm, ca chiều thì đến 11h đêm mới về được tới nhà và không tránh được những ngày bị nhảy cả, nghĩa là bạn sẽ phải tiếp tục làm tiếp ca sau bắt đầu từ 6h30 sáng. Tư duy thay đổi, mình phải có bằng Đại học chuyên về ngành Tài chính mới có nhiều cơ hội làm việc ở Ngân hàng. Thế là tiếp tục con đường Đại học  chuyên ngành Tài Chính – Ngân hàng.

Customer service cum Assistant of Operation Manager at Riverbank Chemical (2010 – 2011)

Năm 2010-2011 vừa đi học vừa đi làm tại Riverbank Chemical , một công ty hóa chất tại Singapore. Nơi này lại tiếp sức cho back ground công việc của mình liên quan đến tài chính nhiều hơn nữa khi ở bộ phận Dịch vụ chăm sóc khách hàng và kiêm luôn vị trí trợ lý Giám đốc Điều hành. Công việc mình gắn liền với các Báo cáo hằng tuần, hằng tháng, Quý về hàng hóa, làm Sale Admin, theo dõi công nợ….

Sếp của mình là anh Jack Tan Zhea Xui, chưa bao giờ thấy một người Sếp đáng quý như thế, anh ta là người rất quan tâm đến cảm nhận của nhân viên, sẵn sàng chia sẽ những gì anh ta biết, những câu nói kinh điển của anh lúc nào cũng in trong đầu của mình.

Jack là một người Sếp tuyệt vời:

Cố vấn

“Hãy vận dụng những gì em đang học Đại Học, 4 năm không phải là ngắn. Chính bản thân tôi học Đại học xong và đã tiếc nuối vì trong suốt thời gian tôi học Đại học tôi không áp dụng nó nhiều vào trong thực tiễn công việc, đó là điều thất bại của tôi. Và tôi không muốn em tương tự như vậy”

Tạo cơ hội cho cấp dưới

Ngày mà Jack giao việc cho mình làm GP report, mình nói rằng sợ năng lực không đủ để làm. Jack hỏi vì sao? Mình trả lời rằng mình không giỏi các con số và là người thành thật quá nên hóa ngu”.

Jack nói ” Do bạn thành thật, chính điều đó tôi giao việc này cho bạn, tôi sẽ hổ trợ bạn chia sẽ những kiến thức mà tôi có được. Điều này bạn có thể học từ tôi và tôi có thể học từ bạn những điều khác”.

Ủng hộ và bảo vệ nhân viên

Khi tôi quay quần với những con số, Jack thấy mọi người yêu cầu tôi làm nhiều việc, Jack chạy ra và nói với mọi người Cô ấy đang căng thẳng, hãy để cô ấy tập trung. Và khi có vấn đề xảy ra, Jack luôn hỏi tôi bạn có gặp vấn đề gì khó khăn trong công việc không và sẵn sàng tìm ra giải pháp, Jack không đổ lỗi cho bất kỳ cá nhân nào.

Khi làm việc với Jack, Jack luôn để mình nêu ý kiến. Cái nào hợp lý Jack vận dụng, cái nào không hợp lý Jack giải thích mình tại sao không hợp lý. Đây là một người lãnh đạo như là một người thầy, sẵn sàng huấn luyện và hướng dẫn nâng đỡ mình, chỉ tiếc rằng mình không có cơ hội hỗ trợ Jack nhiều như mình mong đợi.

Rồi cũng có chiến sự xảy ra giữa các sếp thế là anh sếp mình đi một bước khác. Tiếp đó mình lại có cơ hội nhảy qua ngành Ngân hàng, đáp ứng như mục tiêu mình đề ra.

Assistant of Deputy Chief Officer at Vietnam Construction Joint Stock Comercial Bank

Ba năm làm ở Ngân hàng Trust bank – Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, đây là 3 năm khủng hoảng nhất đời mình, ở vị trí Nhân viên văn phòng Hội đồng Quản trị, đảm trách các công việc như một thư ký, chứng kiến những thay đổi trọng đại của Ngân hàng, chứng kiến những người đồng nghiệp thân thiết dính vào vòng lao lý mà vốn dĩ họ là những người vô tội nhưng bị liên can. Song sắt sẽ làm mờ mắt bạn bới những đồng tiền và lợi danh. Bạn hãy suy nghĩ Ngân hàng/công ty có đáng để cho mình ở lại làm con chốt cho họ điều khiển hay cứ rũ bỏ tất cả để không có cơ hội sống trong buồng giam, đừng quên tham khảo tìm hiểu cuộc sống trong tù như thế nào khi quyết định vấn đề dính đến luật pháp. Những gì mình nghiệm ra trong công việc và chia sẽ ở đây mình sẽ không bao giờ lặp lại trong tương lai:

Thứ 1.

Không ký bất cứ tài liệu hay giấy tờ gì mà bạn không hiểu rõ về nó. Không vì những ưu đãi về lương, phúc lợi mà đặt mình vào những vị trí mà Sếp sắp xếp cho mình khi vốn dĩ khả năng mình không làm được. Ví dụ như:

Bạn đang làm một nhân viên Hành chính Nhân sự bình thường và được thăng chức làm Trưởng Phòng Tín dụng. Vậy hãy xem xét khả năng thực sự của mình và hiểu rằng vị trí mình đang ở đâu? Đừng như đi trên mây mà không biết rằng trên bàn cờ mình đang đóng vai là con chốt thí điểm. Còn sau đó là tướng và cuối cùng là Thằng Vua.

 

Thứ 2. 

Không ai cho không bất cứ điều gì mà không đòi hỏi bạn thế này bạn thế kia và trở thành con rối của họ. Hãy là chính mình và đừng sợ đại loại như là:

” Nghỉ việc làm ở đây, liệu có xin được một công việc khác với mức lương tốt hơn không?”. Hoặc:-

“Chị ta là sếp mình nên chửi gì cũng nghe, xúc phạm mình cũng chịu, nói gì mình cũng dạ dạ vâng vâng…và nhịn họ để cho qua ngày qua tháng. Mình sẽ làm theo lời chị ấy, đối xử tốt với chị ấy thì chị ấy sẽ đối xử tốt lại với mình”

-> Nếu bạn có những suy nghỉ như trên thì bạn hoàn toàn là người có nhận định sai lầm. Một khi gặp người Sếp ganh và ghét bạn rồi thì cho dù bạn có giành cho họ những đều tốt đẹp, sự tôn trọng thì thay vào đó họ cho bạn một cái Bĩu Môi và không đâm 1 nhát mà đâm nhiều nhát sau lưng bạn. TRUST ME !!! Bạn đóng cánh cửa này thì sẽ có cánh cửa khác. Sự Thành công không giành cho những kẻ lười biếng hay suốt ngày chỉ nịnh bợ.

Nếu gặp một người Sếp không tốt nhất là Hay nói xấu sau lưng mình những điều không đúng sự thật, hay soi mói cuộc sống riêng tư từ cách ăn mặc cho đến sinh hoạt hằng ngày thì bạn nên say Good-bye “Chia tay sớm để bớt đau khổ”. Mình Liệt kê, nếu các bạn nào đã từng nghe sếp mình nói tương tự như vậy thì cứ làm tổn thương họ ngược lại bằng chính lời nói của họ:

Thích chỉ trích và đòi hỏi vô lý:

Chị ta không cho nhân viên có cuộc sống cá nhân, không coi trọng gia đình, sở thích hoặc bất kỳ thứ gì ngoài công việc mà không phục vụ họ.

  • Em chỉ giỏi đánh Bida, nhảy múa…chứ ngoài đó ra em giỏi được cái gì.
  • Áo sơ mi em màu hồng mà em mặc áo ngực màu đen. Chị không bao giờ mua áo ngực màu. Và nếu em còn mặc áo ngực màu đen thì em đừng làm ở VP HĐQT
  • Chủ tịch HĐQT ăn cơm xong, em rửa chén (thay vì việc này là việc của cô dọn dẹp văn phòng)
  • Tặng nước sơn móng tay, nhưng đến khi mình sử dụng màu sơn đó là “Chùi dùm tui”.
  • Chị ấy không nhuộm tóc thì khi thấy mình nhuộm tóc màu nâu. Chị bắt buộc qua ngày sau phải nhuộm lại màu đen.
  • Đi Toilet mà quên tắt đèn, bắt nhân viên đóng tiền 50,000 đồng cho một lần quên
  • Biến bạn thành shipper khi có dịch vụ chuyển phát nhanh mà không làm

Chị ta muốn nhân viên làm hàng giờ vì mục đích rất nhỏ. Không muốn làm họ cằn nhằn thì bạn nên cân nhắc ngay lập tức ở lại hay đi về.

Nói xấu bạn với người khác và dựng chuyện:

“Nó đi chơi với tụi Mỹ Đen nữa đêm trong mấy quán bar”

Hâm doạ, nói xong vùng vằn bỏ đi:

” Em có biết Tháng sau là tháng cuối cùng hết hợp đồng lao động của em không? Và em sẽ bị Chấm dứt hợp đồng lao động”

….

Họ chỉ làm cản trở bước tiến của bạn và làm bạn nhức đầu thêm. Cuộc sống mình rất ngắn ngủi, hãy loại những thành phần đó ra khỏi công việc của bạn. Hãy tìm một việc gì đó đúng niềm đam mê của mình, tìm những người bạn, người đồng nghiệp, người sếp thật sự sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

…..

Hỗn độn tình hình Ngân hàng kéo dài liên tiếp khi Sếp bị bắt, nhiều lúc suy nghỉ lại thấy mình vẫn còn may mắn khi quyết định đúng đắn tại thời điểm nên tránh xa Ngân hàng. Và rồi khi đóng cánh cửa đen tối ở Ngân hàng đó thì cánh cửa Taiko- Đại Hùng , công ty hóa chất của Malaysia chào đón mình với nhiều điều mới lạ. Mình lại có thêm kiến thức về Xuất Nhập Khẩu.

Sales Administrator at Taiko – Đại Hùng (2014-2016)

Tuy chỉ gắn bó 1 năm 8 tháng, nhưng khi bước ra khỏi nơi đây mình luôn thầm biết ơn người chị Sếp vô cùng khó tính của mình, chị Nancy Hương. Mình không chỉ học hỏi từ chị ấy về Xuất Nhập Khẩu mà còn học rất nhiều về tính cẩn thận, cách xử lý công việc và trách nhiệm. Trong mắt mình chị ấy là người tài giỏi, thông minh, không ai dễ ăn hiếp được chị ấy. Có những lúc mình ngồi cạnh làm việc cùng chị, có khi nhiều việc mà mình bắt chợt cảm thấy vui hào hứng vì cùng ngồi chung và làm việc với những người tài giỏi, cảm giác ấy thật hạnh phúc. Nhưng nói thật Chị thật khó tính 🙂

Mặc dù bây giờ mình đã tìm được lối đi riêng không còn làm ở Taiko- Đại Hùng nữa nhưng vẫn luôn thầm cảm ơn chị, vì những gì chị dạy bảo là những gì mình áp dụng vào công việc quản lý hiện tại của mình. Hạn chế rất nhiều rủi ro, càng vui hơn khi mỗi lần có tiệc gì của công ty, mình vẫn được mời đi cùng. Nên dù có bận cỡ nào mình cũng sẵn sàng đi.

Sau bao nhiêu năm cũng đã thực hiện được mục tiêu trước đây đề ra là hoàn thành con đường Đại Học, được làm môi trường Quốc tế, được mặc đồ đẹp, được người chào đón nhưng nó chưa là đam mê thực sự. Công việc Back-Office như vậy là đủ rồi 🙂

Co-Founder at Gia Tai Co., ltd and Shop Da Hiệu Leather products

Con đường tự do và phát huy thế mạnh của mình chỉ xuất hiện khi mình chấp nhận bỏ mọi cơ hội xung quanh và chỉ làm cho niềm đam mê của mình. Một lối đi riêng, sáng tạo ra những sản phẩm ví da bò thật mình yêu thích, đi du lịch nhiều nơi và chịu trách nhiệm với công việc nhiều hơn, vẫn phải học hỏi nhiều hơn nữa khi:-

Ai cũng vất vả đi làm để mong muốn có cuộc sống tốt đẹp. Cống hiến sức mình cho doanh nghiệp, công ty đến tháng vui vẻ nhận lương, hưởng thụ cùng gia đình. Để có được tinh thần làm việc đồng đội cao, một công việc bền vững, xây dựng hình ảnh tốt đẹp cho công ty, bạn nên tránh tính hẹp hỏi ích kỉ, đừng sử dụng thời gian mà suy nghĩ ra những lời nói gây tổn hại đến người khác, đừng ép đặt người ta phải theo cách sống của mình, cái gì cũng phải có giới hạn. Hãy sử dụng thời gian để phát huy khả năng của bạn, xây dựng tinh thần đồng đội cao. Tiếp thu học hỏi giao tiếp văn hóa với người nước ngoài, những gì tốt từ họ thì học, những gì không tốt thì loại bỏ nó ra.

UYENWENDY – THIẾT KẾ WEB WORDPRESS | CUNG CẤP SẢN PHẨM DA BÒ THẬT | QUÀ TẶNG DOANH NGHIỆP | ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

Hotline: 0907988855 Zalo, Viber
Email: shopdahieu@gmail.com

Thiết kế web: https://webthanglong.com
Web Đồ Da: http://shopdahieu.com

Đã có hơn 500 khách, thiết kế website worldpress với đa dạng ngành nghề: Bất động sản, Bán hàng, Nhà hàng và các Dịch vụ khác

Sản phẩm nổi bật Ví da kẹp tiền, ví da nam, chất liệu da bò. Tất cả đều là sản phẩm handmade

Working as Business Development Manager at www.gmspartners.asia

Thích đi ăn uống cùng gia đình, thích đi du lịch, thể thảo và tham gia hoạt động có ích cho xã hội. Hy vọng khi mọi thứ ổn định, mình sẽ giành thời gian cho các hoạt động phi chính phủ nhiều hơn.

Reference

IMAGE GALLERY OF EVENT

MY MEMORIES