Làm thế nào để biết bạn sở hữu tên miền của mình

0
482

Bạn có bao giờ tự hỏi Làm thế nào để biết bạn sở hữu tên miền của mình sau khi đã thanh toán tiền? Có rất nhiều cá nhân cũng như công ty đã sở hữu website nhiều năm nhưng họ không biết Bên đứng ra mua tên miền cho họ có đăng ký quyền sở hữu tên miền là của khách hàng hay không? 

Làm thế nào để biết bạn sở hữu tên miền của mình
Làm thế nào để biết bạn sở hữu tên miền của mình

Quyền sở hữu tên miền rất quan trọng nếu như bạn đã đóng tiền gia hạn nhiều năm và nó gắn liền với thương hiệu kinh doanh của bạn. Hầu hết đa số các bạn sẽ không nghĩ đến được điều bất lợi gì nếu như bạn cho phép đơn vị nào đó đứng ra làm các thủ tục đăng ký mua.

Sau khi nhờ “mua dùm” nhưng bên Mua không cung cấp bạn các thông tin cần có nhằm chứng minh bạn có quyền kiểm soát tên miền trong thời gian đó, thì khả năng bạn mất tên miền cao nếu có tranh chấp.  

Lúc này thì chỉ dựa vào “sự đàm phán”, có thể bạn sẽ phải trả một số tiền cao để mua lại một lần nữa tên miền của mình. Hosting cũng tương tự. Ví dụ: Họ báo giá bạn đăng ký tên miền và hosting 10.000mb với giá 9triệu/ năm nhưng thực chất website của bạn chỉ cần gia hạn tên miền và hosting 1tr là đủ rồi. 

Làm thế nào để biết mình có quyền kiểm soát (sở hữu) tên miền sau khi mua?

Bạn hãy lấy viết liệt kê ra từng bước Uyên hướng dẫn sau, nếu như thông tin đáp ứng đầy đủ thì đảm bảo rằng tên miền đó sẽ không bị tranh chấp, ngoại trừ việc bạn vi phạm các chính sách hoặc không gia hạn tên miền khi đến hạn.

Ví dụ: Các bạn đăng ký dịch vụ mua tên miền thông qua công ty thiết kế website SonWeb thì bên Uyên là đơn vị được bạn ủy quyền đăng ký mua với nhà cung cấp/tổ chức phân phối tên miền (PA Việt Nam, Mắt Bảo…).

Uyên có nhiệm vụ đăng ký mua và đảm bảo thông tin đăng ký người sở hữu tên miền chính xác theo căn cước công dân, email, số điện thoại và địa chỉ tạm trú của bạn. Sau khi mua, bên Uyên sẽ gửi thông tin quyền quản trị tên miền, (và hosting nếu có) chi tiết như hình ảnh bên dưới

Bước tiếp theo, bạn cần đăng nhập vào các tài khoản quản lý trên để chắc chắn rằng thông tin tên miền và hosting bạn có quyền kiểm soát như xem ngày bắt đầu mua và ngày cần gia hạn. Bên nhà thiết kế website cũng cần thông tin quyền quản trị này nhằm để cấu hình tên miền vào hosting. 

Trong phần quản lý tên miền bạn xem thông tin đăng ký có chính xác là của bạn chưa? Bao gồm tên, địa chỉ, email, số điện thoại liên lạc…

Bước cuối cùng, bạn Kiểm tra Thông tin WHOIS:

Bạn đăng nhập vào link kiểm tra tên miền PA Việt Nam

Điền tên miền của mình vào thanh kiểm tra và nhấp vào WHOIS để xem thông tin đăng ký, nếu phản ánh đúng thông tin của bạn thì xin chúc mừng, nó thuộc quyền sở hữu của bạn.

Nếu bạn phát hiện bất kỳ vấn đề nào với thông tin đăng ký hoặc quyền kiểm soát. Hoặc phát hiện , liên hệ với bên bạn ủy quyền mua để giải quyết vấn đề.

LEAVE A REPLY