SEO web site là làm gì? Một số kỹ năng cơ bản người làm SEOer cần biết

0
132

SEO web site là làm gì? Một số kỹ năng cơ bản người làm SEOer cần biết

Bạn có một trang web, bạn muốn xây dựng nội dung trang web sao cho sản phẩm bạn bán và dịch vụ cung cấp của bạn thu hút khách hàng truy cập vào trang web. Các bài viết về kinh nghiệm chia sẻ hoặc chuyên môn có liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn trên các trang có khả năng được khách hàng tìm thấy và nhấp vào.

Thì SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một tập hợp nhiều quy trình nhằm cải thiện khả năng hiển thị của trang web trên các công cụ tìm kiếm như Google, Microsoft Bing và các nền tảng tìm kiếm khác. 

SEO là nghề gì?
SEO là nghề gì?

SEO web site là làm gì? 

Khi bạn có kiến thức về SEO webiste tốt bạn sẽ thực hiện được mục tiêu nhận được nhiều lưu lượng truy cập của khách hàng tìm kiếm nội dung có liên quan tại website của bạn mà không phải tốn nhiều chi phí trả tiền quảng cáo. 

Bài viết này, Uyên chia sẻ cho những bạn mới bắt đầu tiếp cận công cụ SEO sau khi sở hữu trang website.

SEO là gì?

SEO viết tắt của từ Search Engine Optimization, hoạt động SEO bao gồm cả SEO Onpage và Offpage. Tiếp cận SEO trong giai đoạn đầu bạn cần tìm hiểu sâu về:-

 • Cách nghiên cứu từ khóa ngắn/ dài
 • Sáng tạo và tối ưu nội dung bài viết
 • Tối ưu hóa kỹ thuật
 • Tạo liên kết xây dựng trong/ngoài website

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage rất quan trọng đối với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm vì nó giúp Google hiểu từng phần nội dung trên trang web của bạn là gì? Google càng hiểu rõ nội dung của bạn thì link web của bạn càng được xếp hàng cao hơn trong thứ hàng tìm kiếm, đồng nghĩa là web bạn có nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền nếu bạn làm đúng, từ đó có nhiều chuyển đổi và đạt doanh thu hơn. 

SEO Onpage bao gồm yếu tố tốc độ load trang thì bạn cần thực hiện một số kỹ thuật quan trọng nhất cần thực hiện hàng tuần, hàng tháng, đặc biệt với website mới lập cần phải thực hiện mỗi ngày. Một số kỹ thuật SEO Onpage quan trọng nhất mà bạn cần tìm hiểu chi tiết thêm:-

 • Tạo URL trang ngắn gọn, chứa từ khóa chính, mang tính mô tả
 • Tối ưu hóa thẻ tiêu đề Headings, giúp tạo nên bố cục bài viết, cũng giúp Google Bot hiểu được ý nghĩa của Trang
 • Viết mô tả meta description hấp dẫn, cách viết cũng tương tự như tiêu đề
 • Tối ưu hóa tiêu đề (chứa từ khóa, con số, nên cụ thể, rõ ràng…định hướng lợi ích cho người đọc)
 • Sử dụng từ khóa mục tiêu trong 100 từ đầu tiên
 • Duy trì mật độ từ khóa phù hợp
 • Tạo nội dung bài viết không bị trùng lặp bằng chính sáng tạo và hiểu biết về chuyên môn trong lĩnh vực mình viết. Tránh nội dung trùng lặp, copy từ các nguồn khác. Giữ chân người đọc bài viết bằng cách sử dụng thêm hình ảnh/ video, trình bày đẹp mắt font chữ, cỡ chữ… 
 • Viết văn bản có thể đọc được, bố cục trình bày văn bản cũng là yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Một đoạn văn dài, được enter xuống dòng mặc dù nó là vô nghĩa nhưng giúp người đọc nhìn dễ dàng hơn. Vì nếu khó đọc, người dùng sẽ thoát trang. Thế nên bạn đừng ngạc nhiên, khi đoạn văn không quá 4 dòng mà nội dung kế tiếp đã phải enter xuống dòng.
 • Thêm cả liên kết nội bộ và liên kết ngoài (liên kết link nội bộ, giúp cho nội dung rõ nghĩa hơn và đặt liên kết ngoài để thuộc tính Nofollow…)
 • Tối ưu hóa cho hình ảnh Google (chú thích hình ảnh, tối ưu dung lượng, tối ưu file name…)
SEO là gì? Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là gì?
SEO là gì? Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là gì?

SEO Offpage là gì

SEO Offpage là những kỹ thuật tối ưu bên ngoài website như xây dựng hệ thống liên kết, chia sẻ lên các trang mạng xã hội hoặc xây dựng thương hiệu bằng cách tạo profile thông qua kênh truyền thông khác.

Bạn sẽ tốn nhiều thời gian trong giai đoạn đầu trong việc xây dựng thương hiệu mình  tại các diễn đàn, blog, các trang mạng xã hội Social khác, vì dễ vi phạm quy định của Google khi thực hiện sai cách thức.

 1. Xây dựng liên kết (Link Building):
  • Tạo liên kết chất lượng từ các trang web khác có độ uy tín cao về trang web của bạn. Điều này bao gồm việc tham gia vào các diễn đàn, blog, bài đăng khách hàng, đặt liên kết trên các trang web uy tín về lĩnh vực chuyên môn/ sản phẩm của bạn.
 2. Social Media Marketing (Quảng bá trên mạng xã hội):
  • Tạo và quản lý các tài khoản trên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Pinterest, Twitter, LinkedIn, about.me, và chia sẻ nội dung hữu ích để thu hút lượt truy cập và tương tác.
 3. Guest Blogging (Bài viết khách):
  • Viết bài viết chất lượng từ 500 từ trở lên cho các trang web khác liên quan đến lĩnh vực/ dịch vụ/ sản phẩm của bạn và nhúng liên kết trở lại chính trang web của bạn trong nội dung.
 4. Bài đăng khách hàng (Guest Posting):
  • Lựa chọn các trang web chất lượng khác để trao đổi đăng bài viết và kèm theo liên kết đến trang web của bạn, thông thường bạn sẽ phải chi trả cho chi phí này hoặc tùy thỏa thuận hai bên.
 5. Chia sẻ nội dung giá trị (Content Sharing):
  • Thường xuyên chia sẻ nội dung bài viết, xây dựng video hoặc hình ảnh hữu ích trên các trang web xã hội nhiều người tham gia và các nền tảng chia sẻ nội dung khác.
 6. Quảng bá truyền thông (PR – Public Relations):
  • Đưa ra các thông báo báo chí và thông tin liên quan đến trang web của bạn để thu hút sự chú ý từ báo chí và truyền thông, chi phí này khá cao, phù hợp với ngân sách của các nhà đầu tư lớn.

LEAVE A REPLY