Sống tối giản cho đời thanh thản

0
2798

Phong cách sống tối giản và tư duy ” Nghĩ cho người khác” của người Nhật Bản mà tôi đang áp dụng.

Chúng ta đang sống và sở hữu vô vàn đồ vật dưới hai hình thức, cả vật chất và tinh thần, loại vật chất từ những món đồ nhỏ như thỏi son, bút vẽ chân mày, bút vẽ mí mắt, phấn nền, đôi giày đến xe cộ, nhà cửa…phục vụ nhu cầu cuộc sống thường ngày. Đồ vật có giá trị tinh thần mang ý nghĩa đặc biệt với riêng mỗi người, như lá chiếc áo thời còn đi học với chi chít những chữ ký, những món quà kĩ niệm, quần áo bạn trai/bạn gái tặng, đến cả cái rốn mới khi sinh ra, hình ảnh trong máy laptop, tin nhắn trong điện thoại…

Nếu lỡ sau này chúng ta không sống trên đời này nữa, mọi người sẽ làm gì với những món đồ được chúng ta cất giữ? Loại vật chất không mấy giá trị như giày, áo quần, vật dụng cá nhân…có thể được thêu hủy vì không ai muốn sử dụng lại những món đồ của người đã khuất. Loại vật chất có giá trị như nhẫn vàng, đồng hồ, máy tính, điện thoại, máy ảnh…thì tùy gia đình sẽ quyết định tiếp tục sử dụng ra sao. Còn những thứ mang giá trị tinh thần thì sao? Nếu bạn là một vĩ nhân thì tất cả những gì bạn để lại khi mất đi, cho dù mang giá trị là vật chất hay tinh thần, cũng có thể được giữ lại lưu truyền.

Với người Nhật Bản, họ không muốn làm phiền ai, đến cả khi chết đi, họ vẫn sẽ như thế. Chính vì vậy mà người Nhật chọn cách sống tối giản để giảm thiểu sự phụ thuộc vào vật chất. Tôi đang tập chọn cách sống tối giản cả về vật chất lẫn tinh thần vì mong muốn một cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản, không phải suy nghĩ mình phải làm gì với chúng. Tôi vẫn mua sắm nhưng trước khi mua một món đồ nào đó, tôi thường suy nghĩ đến việc loại bỏ bớt vài món đồ cũ không còn giá trị sử dụng. Tôi học được đều này qua câu nói của Mẹ ” Trước khi mua một món đồ gì đó, Con hãy bỏ đồ cũ trước rồi mới “rinh” đồ mới về.

Tối giản không chỉ dừng lại ở tủ quần áo mà còn là một tư duy mới mẻ về phong cách sống hiện đại và sẽ chia. Chọn cách sống tối giản hay không còn tùy thuộc vào mục đích của mỗi người để hướng đến cuộc sống tích cực và hạnh phúc, lúc nào cũng vui vẻ, tôi quan niệm “Cuộc sống rất ngắn ngủi, tôi thích tận hưởng cuộc sống, thích làm gì mà tôi muốn và tôi chẳng bao giờ để thời gian mình gặp những người tôi không muốn gặp hay gặp những người không thích tôi. Thay vào đó tôi sử dụng thời gian mình bên cạnh những người thương yêu tôi”. “Một nụ cười bằng mười than thuốc bổ” nên bạn tội gì mà để tốn thời gian mình cho vào những việc làm tinh thần mình đi xuống…

Chủ nghĩa Tối giản chỉ hợp với các anh Tây chị Tây?

Tôi từng nghe rất nhiều người nhận định rằng chỉ có sống ở “Tây” hay các nước phát triển mới thực hiện được lối sống tối giản vì ” người Việt Nam mình hay người Hoa Việt” đã quá quen với việc gom góp, họ hay lưu giữ đồ đạc từ hàng thế hệ rồi. Tôi từng nhớ một sự việc có thật mà tôi từng chứng kiến rõ…Một phụ nữ người Hoa sống một mình trong một căn biệt thự rộng nằm trên đường Trần Hưng Đạo Quận 1, gia đình bà định cư ở Mỹ và đa số con cháu của Bà làm trong một bệnh viện lớn tại Mỹ. Bà đột ngột ngã bệnh, người con về Việt Nam mới hay Bà bị bệnh về đường hô hấp, tìm hiểu mới biết cả một căn biệt thự của bà toàn chứa những kĩ vật, những đồ dùng rất lâu năm, chiếm đầy cả căn nhà và xung quanh bao trùm bụi bặm. Do Bà cũng không tin tưởng ai và không thuê người giúp việc dọn dẹp trước đó đã nhiều năm, Bà tự dọn dẹp và sống riêng mình. Cuối cùng trước khi Bà mất, người con đem tất cả những vật dụng đó đốt, sơ tán đi nhưng Bà vẫn không thể giữ mạng sống của mình vì căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, thậm chí tất cả người con của Bà đã cố gắng mọi cách để đem Bà qua Mỹ điều trị nhưng thời gian không thế chờ đợi…Không chỉ người Hoa đang sinh sống tại Việt Nam mà kể cả rất nhiều gia đình Việt Nam sống cùng nhiều thế hệ, càng nhiều người sinh ra, nhà cửa vật dụng càng chật thêm. Với nhu cầu ngày càng một lớn hơn, nếu đồ đạc không được vứt đi thì chằng mấy chốc gia đình nào cũng sống trong cảnh ngập chìm trong chính những món đồ vô giá trị do mình tự mang về nhà. Nguy hiểm hơn là qua thời gian, ta dễ xem việc sống trong bừa bộn, thừa thãi, căng thẳng ngột ngạt là đều hiển nhiên và ta quen với cách nhìn đó, chấp nhận nó, từ đó không có động lực để tự dọn dẹp nữa hay ta phải chờ đợi ai đó tiếp sức.

Nhìn vào chính bản thân mình, tôi chỉ thực sự nhận ra mình đã căng thẳng đến thế nào khi mỗi lần vứt đồ đi và bắt đầu lối sống mới, rồi lại tiếp tục vứt đồ cũ khi thay món đồ mới. Tôi thường xuyên đổ lỗi cho lịch làm việc dày đặc, quá bận rộn không có thời gan thư giãn, rồi nhà cửa chật chội, mặc dù có các chị giúp lau dọn 1 tuần 3 ngày nhưng tôi vẫn chưa cân bằng cuộc sống, đôi lúc tôi vẫn chưa biết phải tối giản hóa đồ đạc dư thừa từ đâu.

Chủ nghía Tối giản cũng là điều mới mẽ đối với phong cách sống phương Tây, nơi rất nhiều người lớn lên với thói quen mua sắm vô độ (consumerism) và chịu sự kiểm soát, giật dây của các nhãn hàng với chiêu thức marketing hấp dẫn. Nhưng vài năm gần đây, làn sóng anti-consumerism dần trở nên to lớn mạnh mẽ, rất nhiều người tìm lại được sự kiểm soát cân bằng trong cuộc sống của mình từ khi ngừng mua sắm, bỏ đi những đồ đạc không dùng tới, và trân trọng hơn vào những gì mình đã có. Vì vậy, dù cho có ở đâu, tất cả những người theo Chủ nghĩa tối giản đều trãi qua một quá trình tương đối đồng nhất để thanh lọc cuộc sống, tìm về những giá trị đích thực cơ bản, cốt lõi và quan trọng nhất của cuộc sống.

Tôi cảm nhận rằng phong cách tối giản không hẳn phù hợp với mọi người trong xã hội. Tuy nhiên, chủ nghĩa tối giản trong đời sống thường ngày có một điều rất hay: tôi tối giản được trong tư duy. Khi lược những gì không cần thiết trong đầu, tôi không giỏi toán, tôi không muốn phải nhớ bất kỳ con số nào trong đầu và tất cả đều ghi chép, tôi không thích phải thiếu nợ ai tôi cứ sống và làm đủ với số tiền mà tôi kiếm được, ngoài những thứ tôi không phải nhét trong não thì những thứ còn lại tôi cảm thấy xử lý tốt hơn và tối ưu hóa hiệu quả công việc, đồng thời cũng giúp tôi thanh thản hơn, hạnh phúc hơn.

Những gì mà tôi học được và đang áp dụng từ người khác về Chủ nghĩa tối giản:

SÁCH VÀ TẬP VỠ

  • Gom tất cả những cuốn sách trên kệ xuống và phân loại sách nào đang đọc và sẽ hay đôi khi sử dụng đọc | sách nào cần cho.
  • Để những cuốn sách mà tôi đang đọc để ru trước khi đi ngủ ở cạnh giường ngủ ^.*
Sống tối giản cho đời thanh thản
Sống tối giản cho đời thanh thản

Sắp xếp những sách sẽ dùng còn lại trên kệ và cho từ thiện các sách và vở bạn không sử dụng nữa

Sau khi rời bàn làm việc thì cũng phải ngăn nắp hơn

 

QUẦN ÁO

Bắt đầu việc sắp xếp từ từng tủ quần áo. Tôi phân loại chúng ra những quần áo nào là thường xuyên mặc, Tôi để lại và những quần áo nào hầu như từ 2-3 tháng không đụng đến hoặc đồ đã sử dụng qua 2-3 năm, hoặc những quần áo đã chật không mặc được, Tôi đem cho từ thiện hoặc bán quần áo đó và sử dụng số tiền đó để làm từ thiện

TÚI XÁCH, VÍ

Tôi từng sở hữu rất nhiều chiếc ví da bò và tôi là tín đồ của ví da handmade….Có những chiếc ví mãi đến khi dọn tủ đồ mới phát hiện còn chưa tháo mác giá. Mỗi khi đi tiệc, đi làm, đi dạo chơi tạo thường phân vân không biết chọn loại chiếc ví da nào hay mang balo nào, túi xách nào. Vậy là cứ chọn balo là có thể chứa hết cả thế giới của tôi: laptop, các phụ kiện laptop, điện thoại và các phụ kiện điện thoại, quần áo thể dục, sách, tập ghi chú, đồ trang điểm, áo khoác mõng và mỗi ngày là vác tầm 8-9 kg trên vai và đặc biệt không thể thiếu ví tiền dài. Nhưng từ khi tôi cho ra mẫu thiết kế chiếc ví da kẹp tiền tối giản, tôi loại bỏ rất nhiều thứ mà mình thường không dùng đến, chỉ giữ lại những thẻ ATM, thẻ thành viên cần thiết, giấy phép lái xe và cmnd, tất cả gói gọn trong lòng bàn tay với chiếc ví nhỏ nhắn tiện dụng mà đặc biệt là ví thiết kế cho cả nam lẫn nữ sử dụng được, tuyệt nhiên tôi bỏ hẳn khái niệm “cái gì cũng nhét vào ví”

Những điểm trên đây chỉ là một vài chỉ dẫn hữu hiệu cho những người muốn bắt đầu lối sống tối giản như mình, hiện tại mình chưa gọi là tối giản nhưng mình sẽ tiếp tục phát huy cách sống này vì thật sự lợi ích thiết thực nhất của nó là công việc nhà sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Thời gian và năng lượng phải bỏ ra để dọn dẹp, tìm kiếm các vật dụng có thể được dùng để làm những việc kiếm ra tiền và trải nghiệm nhiều hoạt động khác: có thể là tụ tập gặp gỡ bạn bè, tham gia vào các hoạt động thể thao, giữ vóc dáng đẹp hơn, hay viết sách hoặc học thêm một kỹ năng hay bộ môn nào khác…

Chúc các bạn thành công !!!

UYENWENDY

Hotline: 0907988855 Zalo, Viber
Email: shopdahieu@gmail.com

Thiết kế web: https://webthanglong.com
Web Đồ Da: http://shopdahieu.com

LEAVE A REPLY