Hướng dẫn cách làm bánh Tét ngày Tết của người dân Nam bộ

0
633

Người Bắc xưa có câu:-

” Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ;
cây nêu tràng pháo, bánh chưng xanh”.

Thì Nam bộ ca dao rằng:-

“Chim kêu ba tiếng ngoài sông
Mau lo lựa nếp hết đông tết về”

Lo lựa nếp để gói bánh Tét trước cúng ông bà tổ tiên, kế đến là đem biếu cho bà con lối xóm, còn lại là để ăn cho ba ngày tết. Gia đình nào cho dù giàu nghèo gì thì cũng phải làm mâm cỗ cúng Giao thừa, trước nhất là mời Tổ tiên về “thưởng thức” những món ăn truyền thống con cháu kính dâng và con cháu hưởng lộc ăn sau.

Tết là khoảng thời gian thiêng liêng. Vì thế mà trước Tết những người con xa xứ từ bốn phương cố gắng trở về quê hương tụ họp. Uyên và Mẹ là một trong hàng triệu người Việt có sự chuyển cư “vĩ đại” như vậy. 

Để giữ gìn truyền thống văn hóa ẩm thực ngày Tết tiêu biểu của người dân Nam bộ nói chung và gia đình Uyên nói riêng. Hãy cùng khám phá, tìm hiểu về cách nấu bánh tét của miền Tây sông nước Đồng Bằng Sông Cửu Long, chắc hẳn các bạn sẽ có nhiều cảm nhận độc đáo và thú vị.

Mình chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu và giai đoạn gói bánh Tét.

Hướng dẫn cách làm bánh Tét ngày Tết của người dân Nam bộ

Cần chuẩn bị các nguyên liệu gì trước khi gói Bánh Tét?

Bước 1. Xử lý Lá chuối, Lạt tre và Gạo nếp

May mắn Mẹ có mấy tàu lá chuối nguyên vẹn xanh tươi mà Dì Tư hái cho ở mé vườn sau hè. Công đoạn lau sạch lá chuối này cũng phải làm thật kỹ, nếu không bánh sẽ bị hư. Phần lạt tre bạn ngâm trong nước cho mềm, chọn những sợi dài, và dày.

https://youtube.com/shorts/X6Gu-QcOyII?feature=share

Bạn vo sạch gạo nếp Thái, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng, cho một ít muối, mẹo đơn giản này làm bánh tét có thể giúp gạo nếp thấm vị, bánh khi nấu chín cũng sẽ đậm đà hơn. Đậu xanh thì nấu chín.

Bước 2. Chuẩn bị nhân đậu xanh + thịt ba chỉ

Kế tiếp, bạn rửa sạch, cắt thịt ba chỉ thành những miếng dài (khoảng 9 – 12cm) có chiều ngang 2cm. Cách làm bánh tét nhân thịt ngon là cho thịt vào trong tô lớn, ướp hành tỏi tiêu nước mắm trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.

Bạn trải lá chuối, cho nhân đậu xanh đã nấu chín vào giữa là chuối, dàn mỏng đều. Cho thịt ba chỉ lên trên đậu xanh
Bạn trải lá chuối, cho nhân đậu xanh đã nấu chín vào giữa là chuối, dàn mỏng đều. Cho thịt ba chỉ lên trên đậu xanh

Bạn trải lá chuối, cho nhân đậu xanh đã nấu chín vào giữa là chuối, dàn mỏng đều. Cho thịt ba chỉ lên trên đậu xanh. Túm nhẹ nhàng 2 đầu lá chuối và cuộn tròn, tém tém đều nhân, để vào tủ lạnh. Trong thời gian này bạn chuẩn bị nấu nếp và đậu đen, nước dừa.

Bước 3. Xào nếp và đậu đen, nước dừa.

Nấu nếp với đậu đen và nước dừa, cách này sẽ giúp nấu bánh nhanh chín hơn. Tránh bị tình trạng nếp một bên, nhân một bên, bánh sẽ chín đều. Mặt khác, trong quá trình gói bánh Tét, nếu mình nhỡ gói bánh đầu một bên to một bên nhỏ, thì bạn cũng có thể lăn đều, nắn chỉnh bánh Tét đẹp hơn. 

Lưu ý: làm màu cho nếp. Trong quá trình làm bạn cần phải có nguyên liệu giữ màu. Nếu không màu sẽ nhạt. Trong video bài viết này, bạn sẽ thấy màu xanh lá dứa rất đẹp (có chất giữ màu), riêng màu đỏ từ củ dền nhạt thành màu trắng (không sử dụng chất giữ màu). 

Cách gói Bánh Tét ngon

Trước tiên, xếp lá chuối ngang dọc xen kẽ nhau, sau đó cho gạo nếp đã nấu chín, trải đều thành chữ nhật lên trên lá chuối.

Thêm nhân đậu xanh thịt ba chỉ đã để trong tủ lạnh trước đó vào giữa theo chiều dài đòn bánh rồi bắt đầu lăn cuộn bánh. Gấp một đầu bánh lại, dóng nhẹ bánh thành hình trụ. Các thao tác quan trọng cần lưu ý, như cuộn lá chuối phải thật chắc tay nhưng tránh làm rách lá chuôi, gấp mép phải cẩn thận các đầu mép sao cho vuông đều để bánh có khuôn trụ tròn đẹp.

Bạn nên chọn nồi có hình trụ cao, để xếp những chiếc bánh vào, cho nước ngập mặn bánh. Bánh nấu liên tục trong khoảng 6 tiếng. Trường hợp nếp chưa xào thì nấu từ 10 – 12 tiếng đồng hồ mới chín đều. 

Ngày xưa chỉ đến Tết mới có dịp gói bánh, anh em con cháu ngồi quây quần bên nồi Bánh Tét nhuộm ánh lửa hồng. Xa quê nhiều năm học tập và làm việc nơi đất khách quê người, nay Sài Gòn, mai Hà Nội. Mẹ thì định cư ở Mỹ, cái không khí những ngày giáp Tết dường như là một đều xa xỉ mà tôi không thể mua được. 

Xã hội hiện đại, nhiều biến cố thay đổi cuộc sống xung quanh, hoạt động truyền thống ngày Tết cũng dần dần giảm bớt, làm con người ta quên đi một phần cái cảm giác thiêng liêng, ấm áp ấy. 

Không biết bao giờ nữa mới có lại cái cảm giác ngồi canh nồi bánh chín, nghe Mẹ hát bài vọng cổ, rồi nhẹ nhàng kể nhau nghe những câu chuyện đời trong năm…

Bánh Tét là một phần không thể thiếu trong mâm cơm dâng cúng Tổ tiên ngày Tết của người dân Nam Bộ. Mẹ tôi muốn truyền “bí kíp” cho chúng tôi và mong muốn chia sẻ cách nấu bánh Tét được ngon, dẻo, nhanh và chín đều cho những bạn quan tâm, nhằm mong muốn lưu trữ truyền thống tốt đẹp này. 

Các bạn xem thêm Video nhé.

LEAVE A REPLY