Yêu cầu Uber và Grab tuân thủ pháp luật Việt Nam

1
3521

Năm 2014 khi bắt đầu xuất hiện Uber, thì mình đã bắt đầu sử dụng dịch vụ này từ người bạn nước ngoài chia sẽ mã code. Sáng nay thức dậy, thấy nhiều hình ảnh Xe Vinasun dán khẩu hiệu phản đối Uber và Grab tại TP.HCM Yêu cầu Uber và Grab tuân thủ pháp luật Việt Nam .

Bài viết này mình nêu một vài phát biểu cảm nghĩ khi đứng ở góc độ người sử dụng mình sẽ nêu lý do vì sao mình chọn Uber mà không chọn Vinasun.

Yêu cầu Uber và Grab tuân thủ pháp luật Việt Nam
Yêu cầu Uber và Grab tuân thủ pháp luật Việt Nam

 

  Uber Vinasun
1. Đặt xe đi  
 

Chỉ cần nhấp một cái là đoạn đường ngắn hay dài anh em Uber đều săn đón quyết liệt.

Đợi chờ mỏi mòn…

Vinasun: ” Em đi đâu”

Tui: “Em đi về đoạn…”

Vinasun: “Em bắt xe khác đi..”

Chẳng những bị từ chối 1 lần mà còn bị từ chối nhiều lần. Mặc dù em có thẻ đi taxi Vinasun, về là công ty thanh toán. Nhưng với cách từ chối khách như vậy thì thôi em đi Uber cho lành, không phải đứng nắng, không phải tốn thời gian mà cũng tiết kiệm được chi phí cho công ty. 

 

 2. Khuyến mãi  
   Liên tục khuyến mãi, thao tác đơn giản, ấn Nhập mã ngay thế là xong. Công văn dài dòng, nhìn vào là ngại không đọc tiếp nữa rồi. Em thực tế lắm nên, nhìn sơ qua khuyến mãi Vinasun thì trong đầu cũng đã là “Em về với đội Uber”.
 3.  Vệ sinh.  
 

Em ở nhà quê lên, đi xe là ói. Ngửi mùi xe thôi là cũng xanh mặt. Có thể là xe cũng là tài sản của mấy anh Driver hoặc Uber có những chính sách quy định chặt chẽ về vấn đề vệ sinh. Nên hầu như xe nào cũng chất lượng sạch sẽ. (Chỉ trừ trường hợp anh ấy có mùi hôi nách, nhưng vấn đề này không trách được, vì cơ địa mỗi người mà).

 – Phải sử dụng từ ngữ là từ lếch đến ói. Lên xe lúc nào cũng nhức đầu vì những mùi xung quanh, nhất là Mùi đặc trưng máy lạnh trong xe hơi. Chưa kể những mùi khác tạp nham vào. Cứ mỗi lần bước lên xe là em cứ như cọng bún thêu.

 4.  SAY NO CHEATS  SOMETIME “YES”
 

Với công nghệ tối ưu, khách hàng có thể biết được giá ước tính đoạn đường mình đi là bao nhiêu. Chấp nhận giá thì nhấp vào đi thôi. “NO MORE” cảm giác sợ bị lừa tính phí cao. Uber còn có trợ giúp trong trường hợp như muốn được hoàn tiền vì lý do chính đáng.

 • Có một lần mình phản hồi tài xế uber motobike về việc: Chạy xe lên vỉa hè | Vượt đèn đỏ | Lách xe khác quẹt trúng chân mình. (Nêu rõ tên đường mà họ vi phạm). Lập tức sau 5 phút, Uber hoàn tiền mình ngay. I was so surprised
 • Một tài xế Uber có thái độ không giúp mình và mẹ Mình nhấc hành lý mà còn tỏ vẻ ra khinh người. Thế là mình không đi và feedback lại tình hình. Hành động Uber là hoàn tiền. (Nếu là Vinasun, quên nó đi nhé).
 • Trời mưa tả tơi, xe Uber không thể vào các hẻm nhỏ. Bác tài xế đã nhanh ý lấy Ô và đi vào đón mình ra xe. Như thế thì có yêu Uber không??

Khi sử dụng Vinasun, mình không ước tính được cước phí mà mình sẽ đến. Một lần bị lừa thì ngàn lần đều nghi ngờ và tất nhiên “ngựa quen đường cũ” nếu không có chính sách minh bạch nào mà nhà quản lý đưa ra. Sẵn việc sẽ liệt kê chính bản thân nói riêng và người khác nói chung:

 • Mình quen thuộc từ đoạn đường từ công ty đến nhà chỉ 40k tháng này qua tháng nọ. Một hôm say sưa với chiếc điện thoại trong tay thì tới nơi, phí thành 70k. Mình không cần biết thế nào mình chỉ trả 40k, còn đòi nữa quên đi, tôi không trả. Hành động của mình cũng dễ bị đập nếu gặp mấy ông cà chớn, thô lỗ thì không biết kêu than với ai. Mình không tính từ đồng từng cắt nhưng bình sinh rất ghét người cố tình lừa gạt nên mình chống đối. Quan điểm mình nếu làm lơ việc họ lừa mình thì họ cũng sẽ lừa người khác vì thấy lừa dễ dàng.
 • Một lần thấy tài xế Vinasun và người khách nước ngoài la mắng về vấn đề gì đó, chắc cũng liên quan đến tiền bạc. Cuối cùng thấy ông khách Tây đưa ngón tay ra và nói “UBER number 1”

 

Nói về kinh tế thì mình đây không đủ tinh tế để nói sâu xa. Thật sự nếu các bạn đứng ở góc độ là nhà quản lý. Đứng trước sự công phá của hai đối thủ nặng ký Uber và Grab thì thị phần của Vinasun đã ảnh hưởng nặng nề, giảm 20% doanh thu mỗi tháng, nhà đầu tư thị trường chứng khoán đã định giá cổ phiếu Vinasun giảm từ mức P/E 10.x xuống còn 6.x c.

Doanh thu giảm trong khi đó phải gánh chịu nhiều loại thuế mà họ cảm thấy như mình là “Cô Tấm” chịu thiệt thòi hơn so với chính sách mà nhà nước ưu đãi cho Dịch vụ Uber thay vì tính thuế như các nhà xe taxi truyền thống trong nước thì Uber sẽ chịu thuế nhà thầu đối với phần doanh thu phát sinh tại Việt Nam.

Nếu như chúng ta đứng ở cương vị là cấp bậc quản lý, tất nhiên cũng phải bức tóc mà suy nghĩ làm cách nào để nếu kéo khách hàng làm cách nào để lấy lại thị phần đã mất của mình. Thế là anh Taxi ấm ức mang cục tức, bức xúc bấy lâu nay, rồi hóa ra không kiềm chế được bản thân, suy nghĩ hành động nông nổi với cái SLOGAN thảm hại. Vô tình làm cho người CHƯA SỬ DỤNG UBER lại muốn thử Uber và Grab khác nhau với Taxi truyền thống như thế nào, và làm cho người đã sử dịch vụ của họ càng thấy Vinasun lại có thêm khuyết điểm là bảo thủ, tính độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh….

“Yêu cầu Uber và Grab tuân thủ pháp luật Việt Nam”

Đề nghị dừng thí điểm Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh”

Thiết nghĩ tại sao các anh không tìm một giải pháp khác như tập trung thế mạnh của mình là gì? hay thay đổi dịch vụ như thế nào để hơn Uber và Grab, hay sử dụng công nghệ thế nào để tối ưu hơn ……Hay cách khác hơn nữa là học hỏi từ họ – những nhà doanh nghiệp ở các nước phát triển thay vì làm những trò trẻ con như vậy. Vài ngày nữa lại tháo cái bảng slogan đó ra ….

Không biết các anh có nghĩ tuy Uber và Grab có những con số tăng trưởng kinh doanh ấn tượng chiếm thị phần của các anh thì bên cạnh đó Uber đã lỗ hơn tới 1,2 tỷ USD chỉ trong nửa đầu năm 2016. Còn với Grab, lỗ tới gần 40 triệu USD (tính cả Grab taxi và Grab car). Họ cũng gặp khó khăn song song như các anh về những chi phí thành lập chi nhánh, xin cấp phép hoạt động, quảng bá dịch vụ tại thị trường mới, thị trường mà xa lạ từ cái văn hóa cho đến thói quen người dùng…Các chi phí này khỏi nói cũng hiểu họ gánh nặng thế nào rồi hén. Nhưng Uber vẫn đáp ứng, thỏa mãn được các nhu cầu mà người sử dụng mong muốn:-

 1. Uber giá rẻ
 2. Luôn luôn khuyến mãi
 3. Uber chuyên nghiệp với công nghệ cao, 5 đến 15 phút là có mặt
 4. Không lừa khách hàng, minh bạch cước phí
 5. Uber sạch
 6. Nhận phản hồi từ khách hàng và hoàn tiền nếu tài xế không tốt
 7. Muốn liên lạc với tài xế cũng dễ dàng chỉ cần nhìn Lịch sử chuyến đi

Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng Uber có vài khuyết điểm không bằng Taxi Vinasun như:

 1. Trời mưa cước phí rất cao, cao hơn có khi gấp 3 lần
 2. Tài xế Uber không biết đường rành như Taxi Vinasun

 

Qua bài viết này mình cũng mong muốn Vinasun nên cải thiện Dịch vụ hoặc tập trung chiến lược mới thay vì dấy lên “tín hiệu” “Quá bất công về điều kiện kinh doanh” thế này thế nọ…

Sự việc này càng tăng thêm người sử dụng Uber và Grab, và mình nghĩ rằng một khi Uber và Grab thu hút lượng khách hàng mỗi ngày càng tăng, tạo thói quen người sử dụng không thể thiếu Uber và Grab thì text dưới đây mà mình tạo ra chắc sẽ đúng 🙂

Offering their prices at cheap -> Then competitors have gone -> Customers come -> then Increasing their price

web: www.uyenwendy.com

Hotline: 0907988855

1 COMMENT

LEAVE A REPLY