Tại sao hai từ “Ba ơi” là điều xa xỉ đối với tôi

0
1963

Tại sao hai từ “Ba ơi” là điều xa xỉ đối với tôi? 36 cái xuân sanh cũng có hơn 23 năm tôi không gọi tiếng Ba ơi. Trong đầu tôi luôn hằn sâu suy nghĩ hận thù đó, tôi sẽ không gọi Ông là Ba nếu cho Tôi gặp lại một lần nữa.

Đây là bản chất suy nghĩ trước đây của tôi đấy các bạn, Ba tôi ảnh hưởng tôi đến nổi tôi chẳng có thể tin vào bất cứ người đàn ông nào. Tôi chỉ thích sống một mình, thỏa mãn việc đi đây đi đó, chuyện tình cảm có cũng được không có cũng được. Và tôi đã sống như chưa cần một anh Soái ca nào che chở.

Kí ức không quên được đâu bạn ạ? Dối lòng quên nó đi nhưng không, nó vẫn len lõi trong đầu Tôi và sẵn sàng khơi dậy khi ai đó hỏi về Ba. Rồi mỗi lần nhớ lại thì kí ức đó làm Tôi đắm chìm trong sự hận thù, có lúc khóc có lúc chai lì chẳng khóc nữa mà thay vào đó là những suy nghĩ tiêu cực, mạnh mẽ hơn để chứng tỏ rằng Mình vẫn ổn.

Nhưng thực tế nó không ổn đâu các bạn ạ, nó ảnh hưởng đến tâm lý đấy. Chính những sự kiện xảy ra trong quá khứ, những gì mà tôi chứng kiến tận mắt ngay từ nhỏ nó làm cho tôi không thể quản lý được cảm xúc của mình khi trưởng thành.

Tại sao tôi nóng tánh không kiềm soát được hành vi và cảm xúc của mình khi giận dữ, tại sao tôi xem đàn ông có cũng được không có cũng được. Hay trong thời gian yêu nhau, có sự tổn thương nào tôi sẵn sàng chẳng bao giờ nếu kéo mối quan hệ đó!? Chính kí ức xấu đã làm tôi như thế đấy các bạn.

Nếu ai đó cũng như tôi mà không làm sạch kí ức xấu đó đi thì vô tình nó xây cho bạn “cái vách ngăn” không hề chạm đến một mối quan hệ bền vững. Cảm giác sợ, sợ sẽ gặp người bạn đời như Ba mình. Sợ yêu ai, tin tưởng ai nhiều quá sẽ xảy ra trường hợp như Mẹ tôi đã gánh chịu và tôi tự nhũ chẳng bao giờ bước giẫm lên vết bùn mà Mẹ đã đi.

Vậy thì xóa kí ức đó bằng cách nào? Tôi tìm đến lớp học “Tìm lại lẽ sống và đam mê” của Thầy Vas – Leading Performance Education (LPE) thông qua xếp cũ Jack. Rất cám ơn anh cám ơn thầy Vas đã giúp tôi làm sạch quá khứ mà vốn dĩ nằm trong tiềm thức hơn 23 năm mà tôi không thể nào quên được. Bài học đã giúp cơ thể tôi như tái định nghĩa, yêu chính bản thân mình hơn và đặt biệt là “Peace in my mind”.

Thầy Vas dẫn tôi vào kí ức xấu mà tưởng chừng tôi đã quên nó rồi, khi Thầy lưu ý:

“Nếu như bạn có thể kiểm soát được mình thì bạn hãy là chính là bạn tại thời điểm đó, còn KHÔNG thì bạn hãy xem như bạn đang xem bộ phim và nhân vật trong sự việc đó không phải là bạn”.

Ban đầu tôi đã rất muốn không tham gia vào vì tôi thừa biết rằng tôi sẽ không kiềm chế được cảm xúc của mình. Nhưng tôi đã dũng cảm làm điều đó các bạn ạ, vì tôi không muốn mình chìm đắm vào cái sợ. Nỗi sợ đó nếu không được giải quyết, thì nó cứ gieo vào đầu tôi những ký ức buồn bã:-Không kiểm soát được cảm xúc, không nhận thức được sự việc, không nói được lời tha lỗi, không học hỏi từ những kinh nghiệm sống và áp dụng vào tương lai theo hướng tích cực, không giữ được lâu bất cứ mối quan hệ nào và tôi sẽ không thể nào thoát ra được cái ao đen tối đó. Tôi chọn cho mình cách chính là bản thân mình tại thời điểm đó.

Khi Thầy Vas mang kí ức xấu của tôi hiện hữu trước mắt, nó rất rõ rệt. Tôi khóc nức nỡ như một đứa trẻ ngay từ vài giây đầu tiên khi tôi thấy Ba mình trong ký ức. Tôi thấy rõ chi tiết hình ảnh sự việc gồm những ai, xảy ra như thế nào đối với tôi. Hình ảnh Ba tôi phản bội Mẹ tôi như thế nào? Hình ảnh xô xát giữa Ba và Mẹ tôi như thế nào? Hình ảnh Mẹ và các chị em tôi ngồi ôm nhau khóc như thế nào? Nó hiện lên trong đầu tôi rất rõ.

Tại sao Mẹ và các chị em tôi phải chịu nổi đau như thế? Tôi bình tĩnh chú ý theo sự hướng dẫn của Thầy Vas để tìm ra nguyên nhân và tìm ra cách giải quyết theo chiều hướng: Hãy biến những ký ức xấu thành kinh nghiệm tốt…và Tôi đã cố gắng kiểm soát việc mất kiểm soát của mình.

Thầy Vas tạo cơ hội cho tôi có cuộc trò chuyện với chính bản thân mình rằng:

Chúng ta không thể thay đổi quá khứ nhưng tôi có thể cùng bạn dũng cảm để đối diện với hiện thực”.

Và rồi sự bao dung, sự minh mẫn đánh thức tôi hơn suốt 23 năm dày vò. Có thể trong mắt tôi Mẹ là người phụ nữ hoàn hảo nhưng trong mắt Ba tôi thì không. Có thể hai người không hòa hợp với nhau về tư duy về cách sống. Có thể rằng xung quanh Ba tôi có nhiều người Phụ nữ xinh đẹp và đã làm ông không thể kiềm được cảm xúc, vì sự cám dỗ xung quanh mà ông đã không kiểm soát được mình.

Tôi nói với chính bản thân mình tại dòng thời gian ấy rằng Phận làm con Chúng ta phải biết nói lời: “Con tha thứ cho Ba” vì nếu không có Ba con cũng không có được hình hài ngày hôm nay. Con không có hiện hữu trong cuộc đời xinh đẹp này và làm những gì con thích, nhận những tình yêu thương ngọt ngào của Mẹ và mọi người xung quanh. Con phải biết ơn Ba đã nuôi dạy con những điều tốt dù đó chỉ là một thời gian ngắn ngủi.

Nếu Ba đang hạnh phúc ở một nơi nào đó thì tận trái tim con cũng cầu nguyện cho Ba được hạnh phúc và mạnh khỏe.

Nếu cho con một cơ hội lần nữa gặp Ba, con sẽ gọi “Ba ơi”, con sẽ chứng minh cho Ba và Mẹ thấy rằng Con và các em con rất hạnh phúc, chúng con sẽ là những người thành công và có địa vị trong xã hội. Không hẳn chúng con sẽ có một gia đình nhưng nếu có chúng con sẽ tạo ra giá trị yêu thương.

Và không quên nói với con cái của chúng con rằng chúng con cảm thấy vui sướng và hạnh phúc như thế nào khi được là Ba mẹ của chúng cũng giống như cảm giác của Ba Mẹ bế chúng con khi vừa chào đời.”

Rồi tôi đã làm được các bạn ạ, tôi đã học được cách tha thứ cho Ba tôi như thế đấy. Khi các bạn biết cách tha thứ, tư duy các bạn sẽ được mở rộng hơn. Bạn sẽ thay đổi bản thân và sẽ đón nhận được nguồn năng lượng tích cực đầy sáng tạo, đam mê trong công việc. Cũng như kiểm soát được hành vi trong giao tiếp, thay đổi cách cư xử và thái độ, bạn sẽ trưởng thành hơn.

Quà tặng Mẹ ngày 8 tháng 3

Từ nguồn cảm hứng này mà con đã sáng tạo ra sản phẩm mới cho Ví Hộ Chiếu Parenting Passportssản phẩm mới này sẽ là quà tặng Ý nghĩa của con giành cho Ba Mẹ ngày 8/3, gắn kết sự yêu thương gia đình.

By Uyen Wendy 

Lời nói gửi Mẹ thân yêu:

Quá khứ đau buồn không thể quên nhưng con vẫn mong cầu Mẹ hãy đóng chúng lại để một nơi nào đó trong ký ức. Chúng con sẽ bên Mẹ và mang đến cho Mẹ mỗi ngày những đều mới mẻ từ chúng con. Mẹ là nguồn tài sản vô giá, duyên tu ngàn kiếp con mới có được Mẹ. Vẫn như mọi năm,  Con luôn nói rằng “Con yêu Mẹ nhiều lắm”.

 

LEAVE A REPLY